Search

Thế hệ Z NTU - Vươn mình ra biển lớn

Tác giả: Trần Thị Phương Hạnh - Chuyên viên Phòng Hợp tác Quốc tế

     Ngoài những thời gian học tập trên giảng đường đại học, sinh viên luôn tìm kiếm cơ hội được trải nghiệm ở những môi trường học tập mới mẻ hơn, thực tế và nhiều thử thách hơn. Trại hè quốc tế hay những chương trình giao lưu, trao đổi tại nước ngoài chính là những sự lựa chọn đầy hấp dẫn với sinh viên thế hệ Z đầy năng động. Sinh viên Trường Đại học Nha Trang cũng không nằm ngoài xu hướng này.

     Tuổi 20 và những trải nghiệm đầu tiên trên đất Thái

    Cô sinh viên Tuyết Ngân năm 20 tuổi đã có trong mình những hồi ức tuyệt vời khi giành được học bổng tham dự chương trình trại hè dnh cho sinh viên quốc tế do Trường Đại học Prince of Songkla (PSU) tổ chức. Đó đều là những lần đầu của cô: lần đầu đi máy bay, lần đầu đi nước ngoài, lần đầu xa gia đình gần một tháng, lần đầu đi xa một mình và còn cả những lần đầu trải nghiệm những giờ học thú vị khác: được tự tay làm và thưởng thức những món ăn của đất nước chùa vàng. Trong lớp âm nhạc và điệu múa, cô được học cách chơi 1 số loại nhạc cụ truyền thống của Thái và tập múa. Ngoài ra, các sinh viên tham gia còn được học về cách bó thuốc và mát-xa kiểu Thái để có thể chăm sóc gia đình và những người xung quanh. Sau những giờ học, Ngân cùng các bạn đã có 4 ngày nghỉ ngơi tại Phuket – thiên đường nghỉ dưỡng xinh đẹp của Thái Lan.

     Cô sinh viên năm nào giờ đã tốt nghiệp, trở thành cô giáo dạy tiếng Anh cho các thế hệ sau. Với những điều đặc biệt từ chuyến đi đến Thái Lan, cô đã có thêm kinh nghiệm và nhiều kiến thức bổ ích để chia sẻ đến những học trò của mình.

Sinh viên tham gia hoạt động chèo thuyền trên sông

Các sinh viên tham gia buổi khai mạc trại hè.

Lớp học làm vật dụng từ tre nứa

    Đến với đảo Đài Loan xinh đẹp

    Một nhóm sinh viên khác bao gồm 4 cô gái NTU năng động đã có dịp trở thành đại diện của Trường Đại học Nha Trang tham dự Hội trại hải dương quốc tế “International Ocean Camp” lần thứ 3 diễn ra tại Trường Đại học Hải dương Quốc gia Đài Loan (NTOU) năm 2019.

    Ánh Tuyết, Mỹ Duyên, Phương Thảo và Mỹ Hòa đã được tham dự những giờ học về kiến thức chuyên ngành Hàng hải, Thủy sản được thuyết trình bởi các giáo sư đang giảng dạy tại trường. Xen lẫn vào đó, các bạn còn được tham gia vào những buổi tham quan những địa danh nổi tiếng tại Đài Loan như Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Hàng Hải Quốc gia, Công viên địa chất Dã Liễu (YehLiu GeoPark), Taipei 101, Làng cổ Cửu Phần (JiuFen Old Street) và đặc biệt là Chợ Đêm nổi tiếng tại thành phố Keelung - nơi mà các bạn cũng như du khách quốc tế được thưởng thức những món ăn đường phố mang đậm bản sắc ẩm thực của Đài Loan.

    Chuyến đi đã để lại trong lòng 4 cô gái nhiều kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp.

    Với Mỹ Hòa (cựu sinh viên Khoa Ngoại ngữ) là được có cơ hội sử dụng tiếng Anh, tiếng Hoa với người bản địa ở một môi trường thực tế, được giao lưu với các bạn sinh viên đến từ các đất nước khác nhau và cho mình những trải nghiệm khi sống trong khuôn viên của trường học tại nước ngoài.

    Với Phương Thảo, cô muốn nhân cơ hội này để có những trải nghiệm mới trong việc sống tự lập, biết chịu trách nhiệm về bản thân khi sống xa gia đình trong thời gian ngắn.

     Với Ánh Tuyết và Mỹ Duyên, là cơ hội được mở mang tầm nhìn, được nhìn thấy những công trình kiến trúc độc đáo, công trình dân sinh, những làng cổ, di tích lịch sử…được thưởng thức những đặc sản của Đài Loan ở chính Đài Loan.

Sinh viên NTU và sinh viên quốc tế tại trại hè.

Tại bảo tàng của NTOU

Tham gia lễ hội ẩm thực tại NTOU

      Bốn cô gái hiện nay đã tốt nghiệp tuy nhiên những ấn tượng về trại hè tại Đài Loan vẫn là những ký ức sâu đậm trên con đường trưởng thành của Tuyết, Hòa, Duyên và Thảo.

     Bên cạnh đó, nhiều sinh viên Trường Đại học Nha Trang cũng luôn chủ động tìm kiếm tham gia nhiều chương trình được các trường, tổ chức quốc tế tổ chức tại nước ngoài, như chương trình trao đổi dành cho thanh niên và sinh viên mạng lưới khu vực Nhật Bản – Đông Á (JENESYS 2023), chương trình trường hè dành cho sinh viên Châu Á Thái Bình Dương 2023 tại Thượng Hải (Trung Quốc), v.v…

        KẾT

      Đối với việc tham gia các hoạt động ở nước ngoài, sinh viên tuy có thể đối diện những thử thách không nhỏ như tài chính, thị thực, tự quản lý bản thân ở một đất nước xa lạ, nhưng những trại hè hay những chương trình trao đổi diễn ra trong thời gian không dài, sinh viên vẫn có thể thu nhận được những lợi ích to lớn như trải nghiệm văn hóa, kiến thức ngôn ngữ, ẩm thực, giao lưu với sinh viên quốc tế, người nước ngoài, qua đó rèn luyện và nâng cấp bản thân lên một phiên bản toàn diện hơn.

 

  • Chia sẻ

Bài viết trước

Lời tri ân gửi vào cành hoa giấy

Bài tiếp tiếp theo

Xây dựng nhiều chính sách hướng về người học