Search

Xây dựng nhiều chính sách hướng về người học

     Quy định như những cái khung, khiến cho hoạt động của một bộ máy ăn khớp và không lệch quỹ đạo. Chính sách thì khác, đó là thứ sẽ tạo động lực cho những sự phát triển mới, làm nên những thay đổi bên trong mang tính cốt lõi của một tập thể.

     Tôi cực kỳ ấn tượng với câu nói của lãnh đạo Trường trong một cuộc họp 5 năm về trước, rằng chúng ta đã dần hoàn thiện bộ khung cho hệ thống bằng cách xây dựng những quy định, nhưng dường như chúng ta đang thiếu đi những chính sách. Hơn nữa, chính sách của chúng ta không nên chỉ đi một mình, chúng ta cần những người đồng hành để tạo ra các chính sách đó, để mang đến nhiều lợi ích hơn cho người học. Có vẻ như tầm nhìn ấy đã dần được Nhà trường hiện thực hóa trong những năm vừa qua.

     Chính sách hỗ trợ học tập Chương trình Minh Phú-NTU

    Năm 2022, Trường ĐH Nha Trang đã ký kết hợp tác với Tập đoàn thủy sản hàng đầu thế giới - Minh Phú triển khai đào tạo cho hai ngành là Chế biến Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản. Có thể nói Chương trình Minh Phú – NTU là một bước tiến lớn, quan trọng của Nhà trường trong việc hiện thực hóa mô hình hợp tác đào tạo Nhà trường – Doanh nghiệp, góp phần thay da đổi thịt cho các chương trình đào tạo về thủy sản – vốn là thế mạnh đào tạo của trường. Các sinh viên theo học chương trình Minh Phú sẽ hưởng các đãi ngộ theo chuẩn tiên tiến chất lượng cao với môi trường học tập hiện đại, tăng thời lượng học ngoại ngữ, thực hành và kỹ năng mềm, được bố trí làm việc tại Tập đoàn ngay sau khi tốt nghiệp. Điểm đặc biệt là 100% sinh viên theo học sẽ được hỗ trợ hơn 70% học phí trong vòng 4.5 năm, và có cơ hội được nhận 30% học phí còn lại nếu có thành tích học tập đạt yêu cầu. Trong năm đầu tiên triển khai, đã có 68/76 sinh viên theo học được hưởng 100% hỗ trợ học phí, chiếm tỷ lệ lên tới gần 90%.

     Thưởng để khuyến khích sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ

     Bắt đầu từ năm 2019, Trường ĐH Nha Trang đã ban hành chính sách khuyến khích sinh viên học ngoại ngữ bằng việc khen thưởng hàng năm cho 5 sinh viên có điểm tiếng Anh quốc tế IELTS và TOEFL cao nhất trong năm học với giá trị học bổng là 10 triệu/sinh viên. Một sinh viên có cơ hội nhận được phần khen thưởng này hai lần trong suốt thời gian học tại Trường nếu thành tích điểm số lần sau cao hơn lần trước. Từ khi chính sách được ban hành, gần 100 triệu đồng đã được trao cho các sinh viên có thành tích ngoại ngữ xuất sắc tại các khoa, viện của Trường. Các yêu cầu về điểm số cũng được nghiên cứu theo tính chất của từng khoa, ngành, đảm bảo hợp lý và công bằng cho sinh viên. Một kết quả đáng mừng là không chỉ sinh viên chuyên ngữ, mà sinh viên các ngành khác như Công nghệ thực phẩm, Luật, Quản trị du lịch, Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng… cũng đạt được điểm IELTS khá cao từ 5.5 đến 8.0. Việc nâng cao trình độ ngoại ngữ không những giúp sinh viên mở rộng cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là tại các công ty nước ngoài, mà nó còn là trọng số để sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi quốc tế, xin học bổng du học sau đại học tại nước ngoài.

     Chính sách hỗ trợ cho sinh viên tham gia trao đổi tại nước ngoài

     Nhằm tăng cơ hội cho sinh viên được giao lưu hội nhập quốc tế, Trường ĐH Nha Trang đã xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ cho sinh viên được cử đi học hoặc tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi ngắn hạn với các đối tác quốc tế. Sinh viên sẽ được hỗ trợ các chi phí làm thị thực, một phần chi phí đi lại và một số chi phí khác liên quan đến chương trình với mức hỗ trợ lên tới 200 triệu đồng cho một năm học, 10 triệu đồng/sinh viên. Nhờ có chính sách này, nhiều sinh viên không có điều kiện tài chính tốt, trước nay chưa từng nhen nhóm ý định ra nước ngoài đã mạnh dạn đăng ký tham gia trại hè quốc tế … Gần đây nhất, chính sách này đã hỗ trợ một phần kinh phí cho các sinh viên Trường tham gia khóa học trao đổi 1 tháng tại Trường Đại học Chodang, Hàn Quốc.

     Và nhiều các chính sách khác

     Bên cạnh những chính sách mới, không thể không nhắc đến những chương trình mà Trường đã cùng với các doanh nghiệp thực hiện trong bao nhiêu năm qua. Hội Khuyến học của Trường hàng năm đều trao những phần học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập từ 14 Khoa Viện. Các thầy cô còn trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình các em mỗi dịp Tết đến Xuân về, động viên các em và gia đình tiếp tục nỗ lực vượt khó, cố gắng cho tương lai. Hay như khi dịch Covid-19 đến với chúng ta quá bất ngờ, Nhà trường cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên, dành 1.2 tỷ đồng để hỗ trợ hoạt động học tập trực tuyến E-learning, hỗ trợ từ 10% đến 100% học phí cho sinh viên gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập, hỗ trợ, miễn giảm ký túc xá cho sinh viên trong thời gian giãn cách…

     Những chính sách mà Nhà trường đã ban hành những năm qua, nó không còn chỉ nằm trên giấy, nó đã thực sự hiện diện trong đời sống, đem lại lợi ích cho người học. Điều này thôi thúc chúng ta phải làm tốt hơn nữa, xây dựng các chính sách hiệu quả hơn nữa, tạo những điều kiện tốt nhất, trở thành vườn ươm màu mỡ nhất để những hạt giống tốt được nảy mầm.

 Tác giả: Đào Ngọc Ánh - Chuyên viên Phòng Hợp tác Quốc tế

  • Chia sẻ

Bài viết trước

Lời tri ân gửi vào cành hoa giấy