30 năm gắn bó với mái Trường Đại học Nha Trang

Kể từ lần đầu tiên bước chân vào khuôn viên trường Đại học Nha Trang (NTU) cách đây gần 50 năm, mình đã bị thu hút bởi ngôi trường tọa lạc trên ngọn đồi Lasan lộng gió, 3 mặt hướng biển. Phong cách truyền thống xen lẫn hiện đại đã tạo ra một nét riêng không thể thay thế của ngôi trường này. Mình vẫn còn nhớ như in cây muồng hoàng yến vàng rực ở góc sân trường, thả những chùm hoa như những chiếc đèn lồng vàng rực, nghiêng nghiêng bên mái ngói cổ kính (giờ là Hội trường 2).

Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Nha Trang đã trải qua những thăng trầm và ngày càng lớn mạnh. Bên cạnh cây muồng hoàng yến ngày xưa, giờ đã có cả vườn cây, cứ đến ngày lễ Độc lập 30/4 là bung nở. Những cây muồng hoàng yến đã và đang rải sắc vàng khắp khuôn viên của Trường, rủ bóng trên các con đường Trường Sa, Thanh Niên, hay ẩn hiện bên những giảng đường. Ai đã từng gắn bó với NTU chắc chẳng thể nào quên cây phượng già tỏa bóng ở khu nhà đá, như một chứng nhân cho bao thế hệ sinh viên ra trường và tỏa đi mọi vùng miền của Tổ quốc thân yêu.

Cây muồng hoàng yến.

NTU không chỉ được biết đến là môi trường học thuật với thế mạnh là thủy sản và kinh tế biển, mà còn được bình chọn là một trong ba trường đại học đẹp nhất Việt Nam. Bên cạnh việc giữ gìn hệ sinh thái “xanh” với các loài cây bản địa của đồi La San, Trường cũng phát triển cảnh quan đẹp và đầy nghệ thuật với các loài hoa nhiệt đới quanh năm khoe sắc, có thể kể đến thảm hoa tigôn, con đường “tuyết sơn phi hồng”, con đường hoa giấy (đường Thanh niên, Giảng đường G7).

Tuyết sơn phi hồng.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Trường, xin gửi đến các thế hệ giảng viên, cựu người học và sinh viên NTU bài thơ “NTU những mùa hoa”

NTU những mùa hoa

Tháng giêng ngọt nắng tigôn

Hồng tươi trải thảm đón chào sắc xuân

Đào mai cánh mỏng say nồng

Bên thềm e ấp đợi chờ tháng hai

Tháng ba sứ trắng mê say

Hương thơm trong gió ngất ngây tâm hồn

Tháng tư rực rỡ kèn hồng

Hoa tàn cánh rụng lòng người bâng khuâng

Chiều buông tím phớt bằng lăng

Giục chân ai bước tháng năm đang về

Sắc vàng buông xuống đê mê

Muồng yến tháng sáu lê thê ca tình

Ve sầu than kiếp điêu linh

Chia ly tháng bảy rung rinh phượng hồng

Lộc vừng kẻ đợi người trông

Đêm hè tháng tám có mong chân người?

Tuyết sơn nở muộn buông lơi

Chào thu tháng chín gọi mời người dưng

Sen hồng lặng lẽ ươm sương

Tháng mười chợt đến sắc vương bên tường